ปลูกติดบ้านไว้เยอะๆ ทับทิม มีประโยชน์มากกว่าที่คิด กินบ่อยๆช่วยต้านโรคมะเร็ง

Advertisements

Advertisements

ปลูกติดบ้านไว้เยอะๆ ทับทิม มีประโยชน์มากกว่าที่คิด กินบ่อยๆช่วยต้านโรคมะเร็ง

สวัสดีจร้าวันนี้ทางเพจขอเสนอเรื่องของ ทับทิม จัดเป็นผลไม้ที่มีต้นกำเนิดต่างถิ่น แต่นิยมปลูก และรับประทานมากในปัจจุบัน


เนื่องจากผลมีเนื้อหุ้มเมล็ดที่ให้น้ำฉ่ำหวานอมเปรี้ยวที่อุดมไปด้วยสารอาหาร และสารที่ออกฤทธิ์ทางยาหลายชนิด รวมถึงทั้งลำต้นสามารถนำมาใช้เป็นยาสมุนไพรสำหรับบรรเทา และรักษาโรคได้หลายชนิด

ทับทิมเป็นไม้ยืนต้นทรงพุ่มขนาดเล็ก มีถิ่นกำเนิดอยู่ในแถบทวีปเอเชีย ทวีปยุโรป และทวีปแอฟริกา พบมีการกระจายพันธุ์อยู่ทั่วไปทั้งในเขตร้อน และเขตกึ่งร้อน

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์

ลำต้น  ทับทิมเป็นไม้ยืนต้นที่มีทรงพุ่มโปร่ง เปลือกลำต้นมีสีเทา มีหนามแหลมยาวขึ้นอยู่บริเวณกิ่งก้าน ความสูงของลำต้นมีประมาณ 6-10 ฟุต

ใบ มีลักษณะเป็นรูปยาวรี ขนาดเล็ก ปลายใบแหลม โคนใบมน ผิวใบเรียบเป็นมัน ขอบใบเรียบ เมื่อมองใต้ท้องใบจะสามารถเห็นเส้นใบได้อย่างชัดเจน ขนาดความกว้างของใบมีประมาณ 1-1.8 ซม. ยาวประมาณ 3-4 ซม.

ดอก ดอกทับทิมจะออกอยู่บริเวณง่ามกิ่ง หรือปลายยอด อาจออกเป็นดอกเดี่ยว หรือออกเป็นช่อก็ได้ มีกลีบดอกประมาณ 6 กลีบ ส่วนโคนกลีบเชื่อมติดกัน และแยกออกจากกันที่ปลายกลีบ มีเกสรตัวผู้และเกสรตัวเมียอยู่บริเวณกลางดอก สีของดอกมีทั้งที่เป็นสีขาว สีส้ม หรือสีแดง ซึ่งขึ้นอยู่กับแต่ละสายพันธุ์ เส้นผ่านศูนย์กลางของดอกที่บานเต็มที่จะมีประมาณ 2-3 ซม.

ผล ลักษณะของผลค่อนข้างกลม ผิวเปลือกเรียบ หนา สีของผลจะมีสีเหลืองอมแดงเมื่อสุก และมักจะแตกออกเมื่อปล่อยให้สุกมากๆ ผลที่โตเต็มที่จะมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 6-10 ซม.

เมล็ด ภายในผลจะมีเมล็ดรูปเหลี่ยมที่หุ้มด้วยเนื้อใสๆ สีชมพูหรือสีแดงอยู่เป็นจำนวนมาก เนื้อของทับทิมมีรสหวาน หรือหวานอมเปรี้ยว ซึ่งมีน้ำเป็นส่วนประกอบอยู่เป็นจำนวนมาก

การขยายพันธุ์

สามารถทำได้ด้วยวิธีการตอนกิ่ง ทาบกิ่ง เสียบยอด ติดตา ปักชำ และการเพาะเมล็ด

วิธีการปลูกทับทิม

ฤดูที่เหมาะสมในการปลูกทับทิมมากที่สุดจะอยู่ในช่วงต้น-กลางฤดูฝน เพื่อให้ได้รับความชุ่มชื้นอย่างเต็มที่ในช่วงแรกของการปลูก ส่วนใหญ่พื้นที่ปลูกจะเป็นแบบยกร่อง โดยให้แปลงที่ยกมีความกว้างประมาณ 5-7 เมตร จะปลูกต้นทับทิมได้ 2 แถว สำหรับพื้นที่ปลูกที่ลาดชัน ควรป้องกันการพังทลายของหน้าดินด้วยการยกร่องเป็นขั้นบันได

เมื่อไถพรวนดินและตากแดดทิ้งไว้ระยะหนึ่งแล้ว ก็ให้เตรียมหลุมปลูก โดยใช้ระยะปลูก 3×3 เมตรจะเหมาะสมที่สุด จะใช้วิธีปลูกแบบสลับฟันปลาหรือแบบสี่เหลี่ยมจตุรัสก็ได้ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ขนาดหลุมปลูกควรมีความกว้างและลึกประมาณ 1 ศอก ผสมดินส่วนบนที่ขุดจากหลุมกับปุ๋ยหมักใช้รองก้นหลุม หรือจะผสมดินกับหญ้าแล้วทิ้งไว้จนย่อยสลายก็ได้ กลบดินที่เหลือให้ต่ำกว่าปากหลุมประมาณ 1 ฝ่ามือ ทิ้งไว้ 1 สัปดาห์ แล้วนำต้นพันธุ์ที่คัดเลือกไว้แล้วลงปลูก

ในประเทศไทยส่วนใหญ่จะปลูกทับทิมจากการเพาะเมล็ดต่อๆ กันมา เพื่อเป็นไม้มงคล จึงทำให้ได้ผลผลิตที่แตกต่างกันไปทั้งขนาด รสชาติ สีสัน และคุณภาพ ที่มีวางขายอยู่ทั่วไปก็มักจะนำเข้ามาจากต่างประเทศทั้งหมด แต่ต่อมาก็ได้มีการขยายเป็นพันธุ์ใหม่ๆ ที่มีความแข็งแรงเจริญงอกงามได้ดี และให้ผลผลิตที่มีคุณภาพ การปลูกทับทิมในช่วงแรกๆ มักมีปัญหาเกี่ยวกับปลวกเข้าทำลายกัดกินราก ดังนั้น ในช่วงที่เตรียมหลุมปลูกควรใช้ยาดีลดริน หรือคลอเดน ละลายน้ำใช้รดลงในก้นหลุมด้วย

ประโยชน์ของทับทิม

ทับทิมเป็นผลไม้ที่มีรสหวาน หรือเปรี้ยวอมหวาน ซึ่งอุดมไปด้วยวิตามินซี และแร่ธาตุต่างๆ มากมาย สามารถช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน และบำรุงฟันให้แข็งแรงได้ และทุกส่วนของต้นทับทิมยังสามารถนำมาใช้ประโยชน์ในทางยาได้ เช่น

ใบ – ใช้อมกลั้วคอ ทำยาล้างตา

ดอก – ใช้ห้ามเลือด

เปลือกและผลแห้ง – ใช้เป็นยาแก้ท้องร่วง ท้องเดิน แก้บิด แก้โรคลักกะปิดลักกะเปิด

เปลือกต้นและเปลือกราก – ใช้เป็นยาขับพยาธิตัวตืด , พยาธิตัวกลม

เมล็ด – ใช้แก้โรคลักปิดลักเปิด

บทสรุปของ ‘ทับทิม’ ต้านมะเร็งได้จริงหรือ?

– สารต่างๆ ใน ‘ทัมทิม’ ต้านมะเร็งยังไง?

กรดเอลลาจิก – พบมากที่สุดในทับทิม ช่วยทำลายดีเอ็นเอของโรคมะเร็ง รวมถึง หยุดการขยายตัวของเซลล์มะเร็ง ที่สำคัญคือ ช่วยหยุดการแพร่ของเซลล์มะเร็งในส่วน ต่างๆ ของร่างกายได้ ฟลาโวนอยด์ – เป็นสารต้านอนุมูลอิสระชนิดหนึ่ง โดยเป็นตัวต้านปฏิกิริยาออกซิเดชั่น ซึ่งต้นกำเนิดอนุมูลอิสระ เรียกได้ว่าดับมะเร็งกันถึงต้นตอเลยทีเดียว…ยังไม่พอ…ยังทำลายปฏิกิริยาลูกโซ่ของอนุมูลอิสระไม่ให้เพิ่มขึ้นอีกด้วยค่ะ เริ่ดเนอะ!

– ควรทาน ‘ทับทิม’ เท่าไหร่…ถึงจะพอ? ผลวิจัยจาก University of California พบว่า ผลจากผู้ป่วยโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก ที่ดื่มน้ำทับทิมวันละ 230 มิลลิลิตร ติดต่อกันเป็นเวลา 9 เดือน เซลล์มะเร็งหยุดการเติบโตถึง 12% และเซลล์มะเร็งทั้งหมดตายไป 17% …ซึ่งแปลว่า ดื่มเพียงวันละแก้ว ก็ทำให้สุขภาพดี ลดโอกาสที่จะเกิดโรคมะเร็งได้ และยังทานได้ทุกเพศทุกวัย เรียกได้ว่า นอกจากจะเป็นยอดผลไม้ต้านมะเร็งแซงหน้าผลไม้ชนิดอื่นๆ แล้ว ยังมีวิตามินครบถ้วน

น้ำทับทิมจึงมีวิตามินซีสูงและยังประกอบด้วยเกลือแร่ต่าง ๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย

ขอขอบคุณข้อมูล >> http://www.vichakaset.com และ http://www.malee.co.th
Advertisements

Advertisements

Advertisements
SHARE

Loading...
    Blogger Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น