คุณแม่บ้านทั้งหลายต้องรู้ ผัก 4 ชนิด ตายยาก ปลูกซ้ำได้ตลอด แค่นี้ก็ไม่ต้องเสียเงินซื้อกินบ่อยๆ

Advertisements

Advertisements

คุณแม่บ้านทั้งหลายต้องรู้ ผัก 4 ชนิด ตายยาก ปลูกซ้ำได้ตลอด แค่นี้ก็ไม่ต้องเสียเงินซื้อกินบ่อยๆ

1.กระเทียม

เริ่มต้นปักที่มีกลิ่นและเสริมอาหารให้รสชาติดีขึ้นอย่าง กระเทียม ซึ่งรู้กันหรือไม่ว่า แค่เพียงกลีบเดียวของกระเทียมก็สามารถนำมาปลูกกระเทียมซ้ำต่อได้ โดยกระเทียมเป็นผักที่ปลูกซ้ำได้ง่ายสุดๆ เพียงดึงกลีบกระเทียมออกมา แล้วนำด้านที่มีรากฝังลงในดิน เพราะกระเทียมเป็นพืชที่ชอบอากาศอบอุ่น จึงต้องนำไปวางไว้กลางแดดบ่อยๆ และให้น้ำพอชิ้นๆ กระเทียมก็จะงอกหน่อขึ้นมาใหม่อีกครั้ง

2.ผักคึ่นช่าย

มาต่อด้วยผักอีกหนึ่งชนิดที่ปลูกใหม่ได้อย่างง่ายดายนั่นอย่าง คึ่นช่าย ซึ่งหลังจากเรานำคื่นช่ายไปใช้ทำเมนูที่ชอบแล้ว ให้นำส่วนรากนั้นไปแช่ในถ้วยที่ใส่น้ำอุ่นไว้เพียงเล็กน้อย แล้วนำถ้วยที่ใส่คื่นช่ายไปไว้ที่กลางแดดจัด ทำอย่างนี้ทุกวัน ราวๆ 1 สัปดาห์ ก็จะเริ่มเห็นการเปลี่ยนแปลง เมื่อเห็นยอดอ่อนๆ งอกขึ้นมาใหม่ก็เตรียมลงดินปลูกต่อได้ง่ายๆ เลยค่ะ

3.ผักชี

หนึ่งในผักที่เราใช้ในการประกอบทำอาหารบ่อยครั้งอย่าง ผักชี เราสามารถนำลำต้นของมันไปแช่น้ำ ใส่ภาชนะที่อย่างพวกแก้วหรือโหลใสก็ได้ และยกภาชนะนั้นไปตั้งไว้บริเวณที่มีแสงแดด เมื่อรากเริ่มงอก เราก็สามารถนำผักชีนั้นไปลงกระถาง ผ่านไปประมาณ 2 สัปดาห์ จะได้เห็นต้นอ่อนของผักชีงอกออกมา

4.ผักกาดหอม

ผักที่อยู่ในตระกูลผักกาดทั้งหลายสามารถนำกลับมาปลูกใหม่ได้ ตัวอย่างเช่น ผักกาดหอม ซึ่งหลังจากที่ซื้อผักกาดหอมมาแล้ว เราก็มักจะตัดส่วนเป็นที่ก้านทิ้งไป แต่ถ้าเราลองนำก้านและส่วนใบที่เหลือๆ นั้นมาใส่ถ้วย เติมน้ำเพียงรองก้นนิดหน่อย แล้ววางภาชนะไว้ตรงที่แดดดีๆ แล้วฉีดน้ำใส่ใบสักเล็กน้อย อาทิตย์ละ 2-3 ครั้ง หลังจากนั้นก็จะเริ่มเห็นใบผักกาดงอกขึ้นมา และจากนั้นก็นำลงดินปลูกกันต่อไปได้เลย


ที่มา...http://www.saradd.com/15506-content/
Advertisements

Advertisements

Advertisements
SHARE

Loading...
    Blogger Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น