ปลูกติดบ้านไว้เยอะๆจะดีมาก 11 ประโยชน์ของดอกอัญชันที่ไม่ใช้แค่ไว้ทาคิ้วเด็กทารก

Advertisements

Advertisements

ปลูกติดบ้านไว้เยอะๆจะดีมาก 11 ประโยชน์ของดอกอัญชันที่ไม่ใช้แค่ไว้ทาคิ้วเด็กทารก

Butterfly pea หรือ Blue pea คืออีกชื่อหนึ่งของอัญชัน เป็นที่รู้จักกันเป็นอย่างดีถึงสรรพคุณและประโยชน์ใช้สอยที่ได้จากดอกอัญชัน คนส่วนใหญ่มีความรู้ถึงการนำสีของดอกอัญชันไปใส่ในขนมและอาหารคาวหวานตามความต้องการและให้สีสันแสนสวย น่ารับประทาน อีกคุณค่าหนึ่งที่ยอมรับกันทั่วไปคือ สามารถช่วยบำรุงผมให้ดกดำเป็นเงางาม จึงเป็นที่นิยมนำไปเขียนคิ้วให้เด็กทารกเพื่อให้มีคิ้วที่สวยงามเมื่อโตขึ้น   และนอกจากนี้ยังมีสรรพคุณทางยาของอัญชันอีกมากมายหลายอย่างจนน่าทึ่งมากเลยทีเดียว เราจะพาไปดูกัน ว่าประโยชน์ของอัญชันนั้นมีอะไรบ้าง

11 สรรพคุณของอัญชัน ประโยชน์ในการรักษาโรค

1. อัญชันมีฤทธิ์ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดให้ดีขึ้น ทำให้เซลล์ได้รับสารอาหารได้อย่างเต็มที่ ซึ่งจะส่งผลให้ระบบภายในร่างกายสามารถจะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง

2. ประโยชน์ของอัญชันช่วยบำรุงสายตา ป้องกันโรคสายตาเสื่อม โรคต้อกระจก โรคต้อหิน หรือโรคตาเสื่อมที่มีสาเหตุมาจากโรคเบาหวาน ทำให้สามารถมองเห็นชัดขึ้น ไม่มีอาการตาฝ้าฟาง ตามัว และเพิ่มประสิทธิภาพการมองเห็นในเวลากลางคืน โดยเพิ่มการสร้างสารสีในชั้นเรตินาจึงช่วยให้มองเห็นสีได้ชัดเจน

3. อัญชันมีสรรพคุณช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระภายในร่างกาย เพราะอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งยังสามารถช่วยยับยั้งกระบวนการสร้างเซลล์ก่อมะเร็ง ส่งผลให้ป้องกันโรคมะเร็งได้อีกด้วย

4. อัญชันมีธาตุเหล็กและธาตุแมกนีเซียม เป็นส่วนประกอบจึงมีส่วนสำคัญในการช่วยบำรุงเลือด ช่วยป้องกันการเกิดโรคโลหิตจาง อัญชันยังมีฤทธิ์ที่สามารถละลายลิ่มเลือด ช่วยป้องกันการเกิดโรคหลอดเลือดในสมองตีบตันได้

5. อัญชันมีสรรพคุณเป็นยาบำรุงหัวใจ ลดความเสี่ยงที่จะเกิดโรคหัวใจ โดยช่วยป้องกันการเกิดออกซิเดชันของไขมันซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้หลอดเลือดอุดตัน และยังเสริมสร้างให้หลอดเลือดแข็งแรง เส้นเลือดฝอยไม่เปราะบางง่าย

6. อัญชันมีประโยชน์ต่อการช่วยดูแลผิวพรรณไม่ให้เหี่ยวย่นก่อนวัย ชะลอริ้วรอยแห่งวัย ให้ผิวแลดูสดใสอย่างคนที่มีสุขภาพผิวดี

7. อัญชันสามารถนำดอกมาใช้ทำน้ำดื่มเพื่อแก้กระหาย คลายร้อน และมีสรรพคุณเป็นยาระบาย ขับปัสสาวะ ช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อ

8. ประโยชน์ของอัญชันนำมาใช้บำรุงเส้นผมให้แข็งแรง รักษาอาการผมร่วง มีฤทธิ์ช่วยกระตุ้นรากผมให้งอกใหม่ หรือเสริมสร้างรากผมใหม่เพิ่มขึ้น ให้มีเส้นผมที่ดกดำและเงางาม และหากนำมาใช้ทาคิ้วก็ทำให้มีคิ้วที่ดกดำเช่นกัน โดยการใช้ส่วนของดอกอัญชันมาบดหรือตำผสมกับน้ำเล็กน้อยแล้วใช้นวดหนังศีรษะหรือทาคิ้ว

9. อัญชันมีสรรพคุณในการช่วยบรรเทาอาการฟกช้ำ แก้อาการเหน็บชาตามแขน ขา มือ และเท้า

10. อัญชันยังสามารถช่วยรักษาอาการปวดฟัน มีสรรพคุณทางยาที่ทำให้ฟันและเหงือกแข็งแรง และช่วยกำจัดเชื้อแบคทีเรียในช่องปาก

11. สรรพคุณอัญชันมีฤทธิ์ต้านการอักเสบของแผล ลดอาการปวดบวมของแผล รักษาแผลให้หายเร็วขึ้น รวมถึงโรคผิวหนังอย่างกลากเกลื้อน

นอกจากสรรพคุณและประโยชน์ของอัญชันที่กล่าวมา เรายังสามารถนำส่วนของดอกอัญชันมาใช้กินเป็นผักจิ้มกับน้ำพริกหรือชุบแป้งทอดก็ได้ แถมถูกใช้เป็นสีผสมอาหารตามธรรมชาติซึ่งจะให้สีม่วง โดยมักผสมในขนมชนิดต่างๆ ซะเป็นส่วนใหญ่ รวมไปถึงก็มีการนำมาใช้เป็นส่วนประกอบในผลิตภัณฑ์ความงาม เช่น แชมพูสระผม ครีมนวดผม ฯลฯ และนิยมปลูกเอาไว้ประดับบ้านอีกด้วย ถือเป็นพืชสมุนไพรที่มีคุณค่าและให้ประโยชน์แก่คนเราในหลายด้านจริงๆ นะว่าไหม

cr sukkaphap-d.com
Advertisements

Advertisements

Advertisements
SHARE

Loading...
    Blogger Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น