"อย่าอวด" กฎ 10 ข้อที่จะทำให้ชีวิตของคุณดีขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ!

Advertisements

Advertisements

"อย่าอวด" กฎ 10 ข้อที่จะทำให้ชีวิตของคุณดีขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ!

1.อย่า ‘อวดฉลาด’ — คนฉลาดจริงจะไม่คุยโม้ จะ ‘ฟัง’ มากกว่า ‘พูด’ จะไม่อวดฉลาดให้ดูโง่ แต่จะแกล้งโง่ให้ดูฉลาด และไม่ชอบทำให้คนอื่นหมั่นไส้ !

2.อย่า ‘อวดรู้’ — ถ้าไม่รู้ อย่าบอกว่า ‘รู้’ ให้ดู ‘เท่’ เพราะสุดท้ายจะกลายเป็น ‘โง่’ ไม่เสียหายอะไรที่คนอื่นจะรู้มากกว่าเรา ดีซะอีก เราต้องฉวยทุกโอกาสเพื่อ ‘เรียนรู้’ จากคนอื่น !

3.อย่า ‘อวดเก่ง’ — เราไม่ใช่คน ‘เก่ง’ ที่สุดในโลก มีคนเก่งกว่าเรา ต้องยอมรับ มีคนไม่เก่งที่อิจฉาเรา ต้องระวัง ถ้าอวดเก่งจะไม่ ‘พัฒนา’ และอาจไม่มี ‘ที่ยืน’ !

4.อย่า ‘อวดดี’ — คนอวดดี หยิ่ง ทะนงตัว ไม่มีใครอยากช่วยเหลือ เวลาลำบากจะไม่มีใครเหลียวแล ต้องรู้จักอ่อนน้อมถ่อมตน ตีค่าตน ‘สูง’ แต่แสดงตน ‘ต่ำ’ กว่าที่เป็นเสมอ !

5.อย่า ‘อวดเด่น’ — แม้เรารู้สึก ‘เหนือ’ กว่าใคร ก็ไม่มีใครอยากรู้สึก ‘ด้อย’ กว่าเรา ถ้ารู้ตัวว่าเด่น ให้ยกย่องคนอื่น ให้เขารู้สึกเท่าเทียม ไม่น้อยหน้า และอย่า ‘ชิงดีชิงเด่น’ กับใคร !

6.อย่า ‘อวดผลงาน’ — ผลงานดีไม่ต้องโอ้อวด คนจะมองเห็นและชื่นชมเอง พูดถึงผลงานตัวเองอย่างภูมิใจได้ แต่อย่าพยายาม ‘เหนือ’ คนอื่นด้วยการ ‘วิจารณ์’ ผลงานคนอื่น !

7.อย่า ‘อวดรวย’ — คน ‘มั่งมี’ ไม่เคยต้องวิ่งวุ่นทำอะไรอวดใคร คน ‘ไม่มี’ ต้องดิ้นรนหาโน่นหานี่อวดคนอื่น ถึงรวยแล้วอวดรวย ก็หมดตัวได้ ยิ่งจนแล้วอวดรวย ยิ่งถังแตกตลอดไป !

8.อย่า ‘อวดสำเร็จ’ — ชีวิตคนเรามีขึ้นมีลง ขาขึ้นอย่า ‘หลงระเริง’ ขาลงจะได้ไม่ถูก ‘ซ้ำเติม’ ยิ่งสำเร็จ ยิ่งต้องถ่อมตน ถึงจะมีคนรักและเอาแบบอย่าง !

9.อย่า ‘อวดความสุข’ — คนมีความสุขจริงไม่ต้องเที่ยว ‘อวด’ ใครๆ ว่ามีความสุข ถ้ามีความสุขเงียบๆ ไม่ได้ ต้องโชว์คนอื่นว่าชีวิตเพอร์เฟคต์แค่ไหน นั่นไม่ใช่คนมีความสุข แต่คือคนมี ‘ปมด้อย’ !

10.อย่า ‘อวดความลับ’ — ไม่ว่ารู้จักใคร ก็รู้หน้าไม่รู้ใจ อย่าเที่ยวบอกความลับกับใครๆ เพราะเก็บอะไรไว้ไม่อยู่ หาคนที่ ‘ไว้ใจได้’ ไม่กี่คนในชีวิต และเก็บความลับไว้กับพวกเขาเท่านั้น !

ที่มา...http://postsroad.com/1325/
Advertisements

Advertisements

Advertisements
SHARE

Loading...
    Blogger Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น