ทำไมการสวดมนต์ จึงเป็นบุญ อ่านจบแล้วคุณจะหันมาสวดมนต์ทุกวัน

Advertisements

Advertisements

ทำไมการสวดมนต์ จึงเป็นบุญ อ่านจบแล้วคุณจะหันมาสวดมนต์ทุกวัน

การทำบุญนั้นมีอยู่หลายวิธี ไม่จำเป็นต้องทำด้วยวัตถุทั้งหมด ลองศึกษาเพิ่มเติมจากบุญกิริยาวัตถุ ๑๐ ดูนะเราลองมาลำดับเหตุการณ์ดูนะครับว่าการสวดมนต์นั้นเราจะต้องได้หรือสละสิ่งใดบ้าง

๑. เราต้องอาศัยความศรัทธา

เพราะถ้าเราไม่ศรัทธา เราก็คงไม่มานั่งสวดมนต์ อย่างที่คุณนู๋ ม. ว่ามาแหละครับ สวดแล้วปีติ ได้สมาธิ เกิดปัญญา สิ่งต่างๆ เหล่านี้ถือเป็นบุญทั้งนั้น

๒. เราต้องอาศัยความอุตสาหะ

ความขี้เกียจมีอานุภาพมากนะครับ ถ้าเราไม่อาศัยความเพียรเราก็คงมานั่นสวดมนต์ไม่ได้ ดังนั้นข้อนี้ถือเป็นบุญอีก

๓. เราต้องสละความสุขทางโลก

แทนที่เราจะเอาเวลาไปนั่งฟังเพลง ดูละคร เราก็เอาเวลาว่างเหล่านั้นมาสวดมนต์เสีย ถือว่าเราสละความสุขเหมือนกันแม้ว่าจะเป็นสุขแบบมายาก็ตาม ดังนั้นข้อนี้ก็ถือเป็นบุญอีก

๔. เราได้สมาธิ

สมาธิ หมายถึง จิตตั้งมั่น ขณะนั้นจิตของเราตั้งมั่นอยู่กับบทสวดมนต์ เราจึงได้สมาธิไปโดยปริยาย ดังนั้นข้อนี้ก็ถือเป็นบุญอีก

๕. เมื่อเรารู้ความหมายของบทสวดมนต์

ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นข้อธรรมต่างๆ แม้จะรู้ไม่ทั้งหมด แต่จิตใจของเราสามารถซึมซับกระแสธรรมได้อย่างแน่นอนไม่มากก็น้อย ถือเป็นบุญอีกเหมือนกัน
การสวดมนต์สามารถอุทิศได้จริงหรือไม่?

ในเมื่อการสวดมนต์ได้บุญมากขนาดนี้ เหมือนเรามีเงินฝากไว้ในธนาคารเยอะๆ แหละครับ เราจะถอนเอาไปบริจาคให้ใครก็ได้ แต่ผู้ที่เราบริจาคให้นั้นเขาจะได้รับหรือเปล่า คงต้องถามผู้รู้ท่านอื่นเกี่ยวกับพวกการเกิดในที่ต่างๆ ของดวงวิญญาณอีกต่อหนึ่ง เรื่องนี้ค่อนข้างละเอียดพอสมควรทีเดียว
ขอให้มีความสุขกับการสวดมนต์และการอุทิศส่วนกุศล…

ขอบคุณแหล่งที่มา : อริย์ธัช , Lek Saowaros
Advertisements

Advertisements

Advertisements
SHARE

Loading...
    Blogger Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น