ดื่มสไปร์ทใส่เกลือ แก้ท้องเสียได้จริงหรือ? นี่คือเรื่องจริงที่คุณต้องรู้!!!

Advertisements

Advertisements

ดื่มสไปร์ทใส่เกลือ แก้ท้องเสียได้จริงหรือ? นี่คือเรื่องจริงที่คุณต้องรู้!!!

มาหาคำตอบ ดื่ม สไปร์ทใส่เกลือ แก้ท้องเสียได้จริงหรือ?

เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยิน และต้องเคยทำตาม กับวิธีการแก้ท้องเสีย หรือท้องร่วง ด้วยการ “ดื่ม สไปร์ทใส่เกลือ” กันใช่ไหมล่ะคะ เพราะเชื่อว่ามันจะเข้าไปช่วยให้ร่างกายที่สูญเสียน้ำ กลับมาสดชื่นและมีพลังขึ้นได้อีกครั้ง แล้วคุณได้เคยสังเกตหรือเปล่าว่า การดื่มสไปร์ทใส่เกลือนั้นช่วยหยุดอาการถ่ายไม่หยุด ได้จริงหรือไม่?

เนื่องจากสไปร์ท เป็นเครื่องดื่มที่หาได้ง่าย เพราะฉะนั้นคนจึงเลือกดื่มสไปร์ทใส่เกลือแทนผงน้ำตาลเกลือแร่ ซึ่งเป็นวิธีที่ไม่แนะนำเลย สำหรับทดแทนน้ำและเกลือแร่ เนื่องจากในน้ำอัดลมมีปริมาณน้ำตาลสูงกว่าผงน้ำตาลเกลือแร่ และยังมีการอัดก๊าซ หากดื่มอาจทำให้เกิดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ หรือทำให้อาการท้องร่วงแย่ลงได้ และยังต้องระมัดระวังในผู้ป่วยโรคเบาหวานและเด็กเล็กอีกด้วย

สไปร์ทใส่เกลือ

ทางที่ดีที่สุด ควรจะดื่มผงเกลือแร่ที่เรียกว่า โอ-อาร์-เอส (ORS: Oral Rehydration Salts) จะดีกว่า เพราะมันสามารถช่วยทดแทนน้ำและเกลือแร่ที่สูญเสียไปได้จากอาการท้องร่วง ใช้ป้องกันหรือแก้ไขภาวะขาดน้ำและเกลือแร่ แต่ถึงอย่างไรก็ไม่สามารถหยุดหรือบรรเทาอาการท้องร่วงได้

หากไม่สามารถหาซื้อผงน้ำตาลเกลือแร่ได้จริงๆ อาจสามารถผสมรับประทานเองได้โดยใช้ น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ และ เกลือป่น 1 ช้อนชา ผสมในน้ำต้มสุกที่เย็นแล้ว 750 มิลลิลิตร (หากละลายยาก สามารถใช้น้ำอุ่นพอประมาณได้ แต่ไม่ควรใช้น้ำร้อนจัด) ใช้ดื่มเพื่อทดแทนน้ำและเกลือแร่ได้

เห็นไหมล่ะว่าแท้จริงแล้ว การดื่มสไปร์ทใส่เกลือนั้น ไม่สามารถหยุดอาการท้องเสีย หรือท้องร่วงได้จริง ทางที่ดีดื่มผงเกลือแร่แทนจะดีกว่านะ แต่ถ้าอาการยังไม่หาย หรือรุนแรงมากขึ้น แนะนำว่ารีบไปพบแพทย์จะดีที่สุดค่ะ

ที่มา : www.pharmacy.mahidol.ac.th
Advertisements

Advertisements

Loading...
Share on Google Plus

www.deethojai.com เป็นเว็บไซต์ที่รวบรวมบทความเกี่ยวกับสุขภาพ อาหาร วิตามิน สารอาหาร โภชนาการ โรคทางโภชนาการ แนะนำเทคนิคการการกิน เกร็ดความรู้ เคล็ดลับต่างๆในชีวิตประจำวัน ซึ่งข้อมูลทั้งหมดได้รวบรวมไว้เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจแก่ผู้อ่านเท่านั้น จึงไม่สามารถนำไปใช้นำไปอ้างอิงหรือใช้แทนการวินิจฉัยของแพทย์ได้ หากมีการนำข้อมูลในเว็บไซต์ไปใช้ ทางเว็บไซต์จะไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นในทุกกรณี ดังนั้นควรปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อขอคำอธิบายเพิ่มเติม และควรต้องทราบว่า ข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตเป็นข้อมูลทั่วๆ ไป ไม่สามารถนำมาใช้ได้กับคนไข้ทุกๆคน

    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น