แล้วจะหาว่าไม่เตือน!! ไข่มุกในชานม หากกินมากๆ เสี่ยงเป็นโรคมะเร็ง

Advertisements

Advertisements

แล้วจะหาว่าไม่เตือน!! ไข่มุกในชานม หากกินมากๆ เสี่ยงเป็นโรคมะเร็ง

ชานมไข่มุกเป็นเครื่องดื่มยอดนิยมสำหรับทุกเพศทุกวัย เพราะนอกจากดื่มให้ชุ่มคอและกระปรี้ประเปร่าแล้ว รสชาติก็อร่อยถูกปาก แถมยังมีเม็ดไข่มุกให้บริหารกามกันหนุบหนับอีกด้วย อีกทั้งยังมีเมนูหลากหลายให้เลือกไม่ว่าจะเป็น ชาเขียว โกโก้ นมเย็น ผู้คนสมัยนี้เลยติดดื่มชาไข่มุกกันงอมแงม เพราะนอกจากความอร่อยแล้ว ยังหาซื้อได้ง่ายมีให้เลือกซื้อกันแทบทุกที่ ตั้งแต่ห้างสรรพสินค้าไปจนถึงรถเข็นกันเลยทีเดียว

แต่…! อยากจะขอเตือนว่าการดื่มเครื่องดื่มประเภทนี้ ไม่ได้ส่งผลดีต่อร่างกายของเราสักเท่าไร อ้างอิงจากข้อมูลนี้ในงานประชุมวิชาการโภชนาการแห่งชาติ ครั้งที่ 6 โดย ผศ.ดร.เรวดี จงสุวัฒน์ หัวหน้าภาควิชาโภชนาวิทยา คณะสาธารณสุขศาสตร์มหาวิทยาลัยมหิดล และเลขาธิการสมาคมโภชนาการแห่งประเทศไทย ให้ข้อมูลว่า ขณะนี้เครื่องดื่มประเภทชาไข่มุกกำลังได้รับความนิยมในยุโรปรวมทั้งเยอรมนี องค์การด้านสุขภาพและนักวิจัยเยอรมนีจึงได้ออกคำเตือนการบริโภคเครื่องดื่มประเภทชาไข่มุก เพราะอาจมีกรณีสำลักเม็ดไข่มุก และตรวจพบสารก่อมะเร็งปนเปื้อน

ก่อนหน้านั้น มีผลงานวิจัยจากประเทศเยอรมนี เปิดเผยว่า หลังการสุ่มตรวจเม็ดไข่มุกในเครื่องดื่มประเภทชาไข่มุก พบว่ามีสารก่อมะเร็งเจือปนในเม็ดไข่มุก โดยองค์การด้านสุขภาพและนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยโรงพยาบาลอาร์คอน (University Hospital Aachen)ของเยอรมนี ได้ออกโรงเตือนถึงการบริโภคเครื่องดื่มประเภทชาไข่มุก ซึ่งกำลังเริ่มได้รับความนิยมในประเทศแถบยุโรปรวมทั้งเยอรมนีว่า นอกจากเครื่องดื่มเหล่านี้จะเสี่ยงก่อให้เกิดอันตรายจากการสำลักเม็ดไข่มุกแล้ว ยังตรวจพบว่าเม็ดไข่มุกเคี้ยวหนึบดังกล่าวยังมีสารเคมีประเภทโพลีคลอริเนต ไบฟีนิล หรือ PCBs (Polychlorinated Biphenyls หรือ PCBs) ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งเจือปนอยู่ด้วย

ทั้งนี้ ข้อมูลจากศูนย์ข้อมูลพิษวิทยาระบุว่า สารเคมีประเภทโพลีคลอริเนต ไบฟีนิล เป็นสารที่ละลายน้ำได้น้อยแต่ละลายในไขมันได้ดี และสลายตัวได้ยากในสิ่งมีชีวิต เมื่อเข้าสู่ร่างกายมนุษย์แล้วจะถูกขับออกได้บ้างทางอุจจาระ และปัสสาวะ ที่เหลือจะสะสมในร่างกายทีละน้อย จนเริ่มแสดงอาการของพิษ เริ่มตั้งแต่คลื่นไส้ เหนื่อย เบื่ออาหาร เกิดตุ่มฝีที่ผิวหนัง เล็บคล้ำ ฯลฯ ไปจนถึงอาการขั้นร้ายแรง คือทำให้เกิดความผิดปกติของระบบสืบพันธุ์ ระบบภูมิคุ้มกัน และอาจทำให้เป็นมะเร็ง

นอกจากนั้น ผศ.ดร.เรวดี ยังเป็นห่วงว่า สีสันอันสวยงาม ของเครื่องดื่มชนิดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ชาเย็น นมเย็น ชาเขียวฯ ก็มีความเสี่ยงในเรื่องของการเจือปนสีผสมอาหาร ซึ่งถ้ามีสีผสมอาหารมาก ดื่มมากไปก็ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายเพราะเป็นสีสังเคราะห์ แต่ขณะนี้ยังไม่พบ และส่วนมากเครื่องดื่มจากชามักจะผสมสมุนไพรที่เป็นสีจากธรรมชาติมากกว่า

ขอบคุณข้อมูล : sara1000update
Advertisements

Advertisements

Advertisements
SHARE

Loading...
    Blogger Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น