โปรดอย่าเลียนแบบ!! เอารูปผีตั้งหน้าจอ ไม่ให้เด็กเล่นมือถือ ระวังมีผลต่อพัฒนาการของเด็ก

Advertisements

Advertisements

โปรดอย่าเลียนแบบ!! เอารูปผีตั้งหน้าจอ ไม่ให้เด็กเล่นมือถือ ระวังมีผลต่อพัฒนาการของเด็ก

หลายคนอาจจะได้เห็นคลิปวิดิโอที่เผยแพร่ลงในโลกโซเชียล กับคลิปที่คุณแม่ท่านหนึ่ง ใช้ภาพผีน่ากลัวๆมาตั้งรูปหน้าจอโทรศัพท์มือถือ เพื่อให้ลูกน้อยกลัว และเลิกติดเล่นโทรศัพท์มือถือ ซึ่งในคลิป เมื่อเด็กเห็นภาพหน้าจอก็ร้องไห้และไม่ยอมเข้าใกล้โทรศัพท์มือถืออีก ทำให้พ่อแม่หลายท่าน จะนำวิธีนี้ไปใช้

แต่ล่าสุด เฟซบุ๊กเพจชื่อดัง Drama - addict ได้ออกมาเตือนถึงการกระทำดังกล่าว ว่าไม่เหมาะสม เพราะจะเกิดผลเสียต่อพัฒนาการของเด็ก โดยทางเพจได้ระบุว่า

"เห็นมีแม่เอาภาพนี้มาลงในกลุ่มเลี้ยงลูก ประมาณว่า ลูกยังเล็กแต่ติดมือถือ เลยเอาภาพผีน่ากลัวๆมาใส่ภาพล๊อคสกรีนแม่งเลย ลูกจะได้กลัวแล้วไม่กล้าเล่นมือถือ

คือการที่คุณแม่กังวลไม่อยากให้ลูกติดมือถือเป็นเรื่องดี แต่วิธีการที่ใช้ต้องระวังหน่อย เพราะการหลอกเด็กเล็กให้กลัวผีอะไรทำนองนี้ ไม่เป็นผลดีกับพัฒนาการของเด็กเลย

อย่างแรก พอหลอกเด็กด้วยของแบบนี้ เด็กจะเกิดความกลัวฝังในจิตใจ แล้วอาจมีโฟเบีย หรือความกลัวผิดปรกติแปลกๆตอนโตได้

และการปลูกฝังความกลัวให้เด็กนี้อาจมีผลต่อพัฒนาการในบางด้าน ทำให้เด็กมีพัฒนาการถดถอย เช่น ทำให้กลายเป็นเด็กไม่กล้าแสดงออก กลัวที่มืด เด็กเกิดความเครียด มีผลต่อบุคลิคภาพทำให้เป็นคนไม่มั่นใจในตัวเอง อารมณ์ไม่มั่นคง บลาๆ

จิตแพทย์เด็กเขาเคยออกมาเตือนเรื่องนี้กันหลายหนแล้ว เอาเป็นว่าถ้าแม่กังวลไม่อยากให้ลูกเล่นมือถือ ตั้งรหัสไว้หนาๆหน่อย หรือใช้วิธีปลดล๊อคด้วยลายนิ้วมือ แค่นี้ก็จบละคนับ"

ผู้ปกครองท่านไหนที่มีบุตรหลานติดโทรศัพท์มือถือ แล้วจะใช้วิธีนี้ในการยับยั้งไม่ให้เด็กเล่นโทรศัพท์ ก็ควรหาวิธีอื่นที่ไม่กระทบต่อพัฒนาการของเด็กอย่างวิธีนี้ค่ะ

ที่มา...
Advertisements

Advertisements

Advertisements
SHARE

Loading...
    Blogger Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น