น่าทึ่งมากๆ แค่กิน 10 อาหารนี้ อาการปวดประจำเดือนจะดีขึ้นในทันที!!

Advertisements

Advertisements

น่าทึ่งมากๆ แค่กิน 10 อาหารนี้ อาการปวดประจำเดือนจะดีขึ้นในทันที!!

ว่าด้วย "ปวดประจำเดือน" เรื่องธรรมชาติที่ทำให้สาวๆ ปวดหัวปวดใจไม่รู้จบ แถมมาประจำทุกเดือน วิธีหนึ่งที่ช่วยรักษาอาการได้ดีก็คือ การทานยาแก้ปวดนั่นเอง เชื่อว่าสาวๆ หลายคนเบื่อที่จะทนกับอาการปวดแบบนี้และทานยาแก้ปวดซ้ำๆ อยู่แบบนี้ การทานอาหารบางอย่างช่วยคุณได้นะ อะไรบ้างนั้น เราขอแนะนำดังนี้เลยค่ะ

1. ตังกุย

เป็นสมุนไพรจีนชนิดหนึ่ง ซึ่งมีสารที่ช่วยให้หลอดเลือดขยาย ป้องกันการบีบเกร็งของหลอดเลือด

>>> ดื่มเป็นชา ในช่วงก่อนเป็นประจำเดือน 1-2 สัปดาห์ ไม่ควรดื่มในปริมาณมากเกินไปเพราะอาจจะทำให้ผิวหนังไวต่อแสงได้chamomile-flower

2. ชาคาโมมายล์

ด้วยสรรพคุณที่ช่วยแก้อักเสบและแก้อาการปวดเกร็งอยู่แล้ว ซึ่งหากดื่มเข้าไปในช่วงที่ปวดประจำเดือน ก็จะช่วยบรรเทาให้อาการทุเลาลงได้ดีทีเดียว

>>> การดื่มชาคาโมมายล์ร้อนๆ ยังช่วยให้รู้สึกรีแล็กซ์ด้วย
อบเชย

3. อบเชย

กินเวลามีประจำเดือนเลยค่ะ อบเชยมีคุณสมบัติป้องกันไม่ให้เกิดการจับตัวเป็นก้อนของเลือด ด้วยต่อต้านการอักเสบและการหดเกร็ง ฉะนั้นจึงเป็นตัวเลือกที่ดี และยังช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียและเชื้อราอีกด้วย

>>> แค่นำผงอบเชย 3-4 ช้อนชา ผสมกับน้ำร้อน 1 ถ้วย คนให้เข้ากันแล้วทิ้งไว้ 5 นาที จากนั้นเพิ่มความหวานด้วยการเติมน้ำผึ้งลงไปเล็กน้อย นำมาจิบสัก 1-2 วันก่อนประจำเดือนมา พอถึงวันประจำเดือนมาจริงก็จะไม่รู้สึกปวดท้องอย่างที่เคยแมกนีเซียม

4. แมกนีเซียม

ช่วยแก้อาการปวดประจำเดือนได้ เพราะแมกนีเซียมช่วยป้องกันการหดเกร็งของกล้ามเนื้อ ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้รู้สึกปวดท้องช่วงเป็นประจำเดือน
>>> เลือกทานอาหารที่มีแมกนีเซียมสูงจำพวก เนื้อปลา ผักใบเขียว ตับหมูขิง

5. ขิง

เป็นสมุนไพรไทยที่มีสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการปวด อาการต่างๆ ที่ทำให้รู้สึกอึดอัดต่างๆ ระหว่างเป็นประจำเดือน นอกจากนี้ยังช่วยลดอาการคลื่นไส้อาเจียนและท้องอืดท้องเฟ้อ ที่ใครหลายคนอาจจะเป็นระหว่างมีประจำเดือนได้

>>> ปรุงในอาหารคาว น้ำขิง ผงขิง หรือเลือกผลิตภัณฑ์บรรจุแคปซูลโหระพา

6. โหระพา

กรดคาเฟอิกในใบโหระพาเป็นเหมือนยาบรรเทาอาการปวด และช่วยให้เลือดหมุนเวียนได้ดี

>>> ใบโหระพา 2 ช้อนโต๊ะผสมกับน้ำร้อน 1 ถ้วย ปิดให้สนิทแล้วทิ้งไว้จนกว่าจะเย็น จิบได้ตลอดวัน หรือจะกินทั้งใบสดๆ ปรุงเป็นอาหารทานช่วงประจำเดือนก็ดีค่ะน้ำมันอิฟนิ่งพริมโรส

7. น้ำมันอิฟนิ่งพริมโรส

กรดไขมันโอเมก้า 6 ในน้ำมันอิฟนิ่งพริมโรส เป็นสิ่งที่สำคัญมากต่อฮอร์โมนของผู้หญิงเลย ช่วยลดอาการปวดช่วงมีประจำเดือนได้ และดีต่อผิวพรรณ

>>> มีผลิตภัณฑ์บรรจุแคปซูลให้เลือก หรือ เลือกทานถั่วและเมล็ดพืชต่าง ๆ ที่มีกรดไขมันที่ดี และกรดไขมันโอเมก้า 6
มะละกอ

8. มะละกอ

สารอาหารในมะละกอทั้ง แคโรทีน เหล็ก แคลเซียม วิตามินเอและซี มีส่วนช่วยลดการหดเกร็งของกล้ามเนื้อ

>>> กินมะละกอได้ทั้งสุกและดิบ กินมะละกอเยอะ ๆ ก่อนเป็นประจำเดือน เวลาเป็นก็จะได้ไม่ต้องทรมานกับอาการปวดท้องปลาทะเล

9. ปลาทะเลน้ำลึก

อย่างเช่น ปลาทูน่าหรือปลาแซลมอน จะมีกรด EPA และ DHA ช่วยสร้างสารในร่างกายที่ช่วยในเรื่องลดอาการบวมน้ำและลดอาการปวดเกร็งในช่องท้องจากมดลูกบีบตัว

>>> ปรุงอาหารทานได้หลายอย่าง กินปลาบ่อยๆ ช่วยลดการปวดประจำเดือน แถมช่วยบำรุงสมองอีกด้วยน้ำเต้าหู้

10. น้ำเต้าหู้

ในน้ำเต้าหู้จะมีฮอร์โมนเพศหญิงที่ออกฤทธิ์ anti-estrogen จึงช่วยบรรเทาอาการปวดประจำเดือนได้

>>> ทานน้ำเต้าหู้ให้หอมหวานได้ง่ายๆ เพียงเติมความหวานด้วยน้ำผึ้ง หรือจะเลือกทานเป็นอาหารประเภทเต้าหู้หรือซุปเต้าเจี้ยวก็ได้

พักผ่อนอย่างเพียงพอ ออกกำลังกายให้สม่ำเสมอ ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เลือกทานอาหารที่มีสรรพคุณลดอาการปวดประจำเดือนเหล่านี้ มีประโยชน์แถมยังปลอดภัย ไม่เป็นอันตรายสะสมในร่างกาย แค่นี้คุณสาวๆ ก็รับมือกับช่วงวันนั้นของเดือนได้ง่ายมากๆ

ที่มา...kaijeaw.com
Advertisements

Advertisements

Advertisements
SHARE

Loading...
    Blogger Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น